Sáng 20-11, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai y tế với việc niêm yết giá 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế (TTBYT), 28.000 loại thực phẩm chức năng, giá khám chữa bệnh BHYT, giá dịch vụ y tế… đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong hoạt động của ngành y tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết đến ngày 19-11, tổng số trang thiết bị y tế đã công khai trên cổng công khai giá TTBYT là gần 16.700 sản phẩm, bao gồm các thiết bị, vật tư y tế và sinh phẩm chẩn đoán IVD các loại phổ biến trên thị trường. Trong số này, vật tư y tế với gần 12.000 sản phẩm. Cổng thông tin này sẽ được liên thông với hệ thống Cổng công khai y tế.

Soi giá 16.700 thiết bị, vật tư trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Cổng thông tin công khai giá thiết bị, vật tư y tế

Tại trang thông tin https://quanlytrangthietbiyte.com/ giá các loại sản phẩm giá các loại vật tư y tế như: Bông, gạc, bơm kim tiêm, dây truyền, găng tay, chỉ khâu, vật tư thay thế… có giá vài trăm đồng, đến các thiết bị thuộc lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên khoa ung bướu… có giá hàng chục tỉ đồng. “Cổng điện tử công khai giá bán với đầy đủ cấu hình, tính năng kỹ thuật và thông tin liên quan để các đơn vị, cơ sở y tế tham khảo, xác định giá dự toán khi xây dựng yêu cầu mua sắm TTBYT. Hiện các thông tin đang tiếp tục được doanh nghiệp cập nhật, bổ sung”- ông Tuấn thông tin.

Hiện cơ quan quản lý đã rà soát, chuẩn hóa bộ cơ sở dữ liệu về TTBYT, thống nhất thực hiện, chia thành 3 nhóm chính gồm: Nhóm thiết bị y tế: gồm 14 nhóm với hơn 200 tên chung về thiết bị y tế; Nhóm Vật tư y tế: gồm 10 nhóm với hơn 11.000 tên vật tư y tế căn cứ theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BYT về danh mục vật tư y tế thanh toán bảo hiểm y tế; Nhóm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD): gồm 18 nhóm với hơn 3.000 tên chung về IVD căn cứ theo quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm.

“Thời gian tới, chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực chỉ đạo, thực hiện công khai toàn bộ giá và các thông tin liên quan đến giá TTBYT trên thị trường để thực hiện yêu cầu công khai, minh bạch và kiểm soát tốt chi phí dịch vụ y tế để người bệnh, người dân và xã hội cùng giám sát. Việc công khai, minh bạch giá niêm yết TTBYT sẽ giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện đầu tư mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị và đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh lành mạnh của thị trường TTBYT”- ông Tuấn khẳng định.

Soi giá 16.700 thiết bị, vật tư trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Gần 17.000 dịch vụ, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán đã được công khai giá – Ảnh minh hoạ

Ông Tuấn cho rằng với những nỗ lực chung của toàn ngành y tế, chắc chắn Cổng công khai Y tế sẽ thực hiện được mục tiêu minh bạch và lành mạnh hóa ngành y tế, đáp ứng nguyên vọng của người dân và xã hội, khắc phục được những tiêu cực đã xảy ra tại một số nơi.

Để thực hiện tốt việc công khai giá dịch vụ TTBYT, theo ông Tuấn, nhà cung cấp có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các TTBYT mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Phía nhà sử dụng là các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

“Người dân, người bệnh sẽ thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch. Về phía nhà quản lý có trách nhiệm công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ánh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý”- ông Tuấn nhấn mạnh.